Thi công lắp đặt hệ thống báo cháy

Đăng bởi adnguyengiaphan 27/07/2016 0 Bình luận Dịch vụ,
Lắp đặt,thi công, hệ thống,báo cháy tự động,camera quan sát, Báo trộm, tổng đài điện thoại, hệ thống mạng Lan nội bộ, Kiểm soát cừa từ , chấm công vân tay cho văn phòng, công ty, doanh nghiệp …
 Hệ thống báo cháy tự động là một hệ thống gồm các thiết bị có nhiệm vụ cảm biến và báo động khi có cháy  xảy ra. Việc phát hiện ra các dấu hiệu cháy được thực hiện tự động bởi các thiết bị hoạt động liên tục trong 24/24 giờ.
 Một hệ thống báo cháy tự động về cơ bản sẽ có 3 thành phần như sau:  
    
- Một là trung tâm báo cháy được thiết kế dạng tủ bao gồm các phụ kiện : một mainboard, một biến thế, một bộ nguồn dự phòng.
 
- Hai là các thiết bị đầu vào của hệ thống như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo gas, báo lửa,nút nhấn khẩn cấp.
 
- Ba là thiết bị đầu ra của hệ thống như bảng hiển thị phụ (bàn phím), Chuông báo động hay còi báo động, Đèn chớp báo động, đèn exit hướng dẫn thoát hiểm, Bộ quay số điện thoại tự động. 
 
     Quy trình của hệ thống báo cháy tự động là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng cháy (nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa) các thiết bị đầu vào sẽ cảm biến và truyền tín hiệu trung tâm báo cháy. Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra cháy thông qua các  zone được quy ước trên trung tâm báo cháy mỗi zones là một vị trí và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra cháy và xử lý kịp thời sự cố. 
 
     + PHÂN LOẠI HỆ THỐNG BÁO CHÁY
 
     Hệ thống báo cháy tự động hiện nay có hai loại điện thế khác nhau là 12V và 24V.Về mặt nguyên lý hoạt động cả hai hệ thống báo cháy này đều có tính năng kỹ thuật và công dụng cảnh báo như nhau. Nhưng so với hệ thống báo cháy tự động 24V thì hệ 12V không chuyên nghiệp bằng, trung tâm báo cháy 12V chủ yếu  được sử dụng trong hệ thống báo trộm bắt buộc phải có bàn phím lập trình rất phức tạp.Trong khi đó hệ thống báo cháy 24V chuyên nghiệp ở khả năng truyền tín hiệu đi xa hơn và không bắt buộc phải có bàn phím lập trình do nhà sản xuất đã lập trình sẵn nên rất dể dàng lắp đặt và sử dụng.
 
Do đó về mặt giá thành trung tâm báo cháy tự động 24V có giá thành cao hơn.
 
Hệ thống báo cháy tự động được chia làm hai hệ chính như sau: 
 
     Hệ thống báo cháy tự động thông thường 
  
     Tính năng đơn giản, giá thành không cao , hệ thống này thông thường chỉ thích hợp lắp đặt tại các công ty, nhà xưởng, nhà kho có diện tích vừa hoặc nhỏ ( khoảng vài nghìn mét vuông ). Các thiết bị trong hệ thống được mắc nối tiếp với nhau và mắc nối tiếp với trung tâm báo cháy.Khi xảy ra cháy trung tâm chỉ có thể nhận biết khu vực quy ước mà hệ thống  giám sát chứ không biết chính xác vị trí từng đầu báo, chính xác từng địa điểm có cháy. Điều làm tốc độ xử lý của nhân viên giám sát bị hạn chế. 
 
     Hệ thống báo cháy địa chỉ:  
  
     Tính năng kỹ thuật rất chuyên nghiệp và dùng để lắp đặt tại các công ty, nhà xưởng, nhà kho... mà mặt bằng sử dụng rộng lớn (vài chục nghìn mét vuông) được chia ra làm nhiều khu vực độc lập, các  phòng ban, vị trí trong từng khu vực riêng biệt với nhau. Mỗi thiết bị trong hệ thống báo cháy địa chỉ được mắc trực tiếp với trung tâm báo cháy giúp nhận biết tín hiệu xảy ra cháy tại từng khu vực, địa điểm một cách rõ rang và chính xác. Do đó tốc độ xử lý của nhân viên giám sát rất nhanh và rất chính xác cũng như khả năng hạn chế thiệt hại cao.
 

Nhiệm vụ của các thiết bị thuộc hệ thống báo cháy:

Control Panel: Trung tâm điều khiển hệ thống.

Nơi hiển thị những thông tin liên quan đến trạng thái hoạt động của hệ thống. Khi có báo động hoặc có lỗi kỹ thuật, nó báo cho biết nơi nào đã xảy ra sự cố, nhờ đó con người có thể nhanh chóng chọn biện pháp đối phó thích hợp. Control Panel nhận tín hiệu ngõ vào từ các thiết bị khởi báo (đầu báo khói, đầu báo nhiệt, công tắc khẩn, ...) và phát ra các tín hiệu tới các ngõ ra (chuông, còi, loa phóng thanh, đèn báo cháy,...)Nhiều thiết bị khởi báo có thể nối chung vào một mạch dây. Mỗi mạch dây chạy về tủ trung tâm gọi là một zone.

  • Annunciator (Bộ Hiển Thị Phụ):


Tại những hiện trường rộng lớn, nơi mà việc hiển thị thông tin báo cháy cần thông báo tại hơn một vị trí, thì dùng annunciator như là một thiết bị hiển thị bổ sung. Control Panel là nơi hiển thị thứ nhất. Annunciator là nơi hiển thị thứ hai. Có thể nối kết cùng lúc nhiều annunciator.

  • Đầu Báo Khói:

Đặt trên trần nhà, tại những nơi mà tiên liệu sẽ có khói xuất hiện như là dấu hiệu đầu tiên khi có cháy xảy ra.Khói phát ra từ nguồn cháy, bay lên cao, xâm nhập vào bầu cảm ứng của đầu báo khói, và kích hoạt tín hiệu báo động, truyền về tủ báo cháy. Đầu báo khói phổ biến hiện nay là đầu báo khói quang điện (photoelectric), spot hoặc beam.

  • Đầu Báo Nhiệt:

Đặt trên trần nhà, tại những nơi mà tiên liệu rằng hơi nóng (nhiệt) xuất hiện trong bầu không khí chung quanh đầu báo như là dấu hiệu đầu tiên khi có cháy xảy ra. Nhiệt phát ra từ nguồn cháy, kích hoạt bộ phân cảm nhiệt của đầu báo khói, và kích hoạt tín hiệu báo động, truyền về tủ báo cháy. Có 2 loại đầu báo nhiệt: đầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng. Đầu báo nhiệt cố định kích hoạt tín hiệu báo động khi nhiệt độ chung quanh nó tăng lên tới một ngưỡng đã được xác định trước, thí dụ 580C, 680C, 1080C chẳng hạn.Còn đầu báo nhiệt gia tăng thì kích hoạt tín hiệu báo động khi nhiệt độ chung quanh nó đột ngột tăng lên bất thường trong một khoảng thời gian ngắn; thí dụ tăng đột ngột 60C/phút, 80C/phút

  • Đầu Báo Lửa:

Phát hiện tia cực tím phát ra từ ngọn lửa. Nó rất nhạy cảm với tia lửa, thường được dùng tại những môi trường vô cùng nhạy cảm, dễ bắt lửa, thí dụ như kho chứa xăng dầu.

  • Công Tắc Khẩn:

Nếu những thiết bị khởi báo trên là loại thiết bị kích hoạt tự động, thì công tắc khẩn là loại thiết bị kích hoạt thủ công. Nói cách khác, con người có thể chủ động kích hoạt tín hiệu báo cháy bằng cách tác động vào thiết bị này mỗi khi chính mình tận mắt phát hiện cháy trước khi các thiết bị báo cháy khởi kích.

  • Chuông/Còi/Loa Phóng Thanh/Đèn Báo Cháy:

Thông báo sự cố cháy cho những người đang sinh hoạt trong khu vực có ảnh hưởng biết, để tìm lối thoát hiểm.

 
 

Tiêu đề bình luận

Loading...
Loading...
Loading...
Loading...